Phỏng vấn thị thực du học Mỹ luôn là trở ngại khó khăn mà nhiều bạn sinh viên phải đối mặt. Vì cho dù hồ sơ của bạn có tốt đến đâu chăng nữa nhưng một khi bạn không tạo được sự tin tưởng từ nhân viên lãnh sự thì visa đi Mỹ vẫn nằm ngoài tầm tay của bạn. Hãy tìm hiểu thêm những điều sau để tự tin trước khi đi phỏng vấn nhé.

Thông thường cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài vài phút và tập trung xung quanh những câu hỏi ngẫu nhiên như sau:

 1. Bạn đã từng nộp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ lần nào chưa?

Đây là câu hỏi mở, trong trường hợp đương đơn nói có thì sẽ dẫn tới những câu nghi vấn khác dạng như: Bạn tới Mỹ đầu tiên vào khi nào? Lý do bạn tới Mỹ lần đó là gì? Thời gian bạn ở lại Mỹ là bao nhiêu ngày? …

 1. Bạn dự định tới khu vực nào của Mỹ? Bạn có người thân ở Mỹ hay không?

Trong trường hợp bạn trả lời có thì cần

phải nắm rõ thông tin của người thân sống tại Mỹ vì nhân viên thị thực có thể đối chiếu và xác thực câu trả lời của bạn. Những câu hỏi sau có thể là: Người thân của bạn làm gì tại Mỹ? Họ đã sống tại Mỹ bao lâu?…

 1. Bạn lập gia đình chưa?

Trả lời : Có

Câu hỏi tiếp theo: Bạn có đưa vợ/ chồng theo cùng không? Nếu không thì lý do vì sao?

 1. Nếu bạn có con, bạn sẽ đưa con bạn sang Mỹ cùng chứ?

Luật pháp Mỹ qui định rằng trẻ em chưa đủ 17 tuổi thì cần có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng khi tham dự phỏng vấn thị thực.

 1. Lý do du học Mỹ của bạn là gì?

Phải trả lời trung thực và chi tiết. Trong các câu hỏi dạng này họ sẽ thường hỏi thêm chi tiết về trường học, khóa học, thời gian nhập học, nơi bạn dự định ở tại Mỹ khi theo học….

 1. Bạn có dự định ở lại Mỹ sau khi du học?

Thông thường những du học sinh phải trình bày lộ trình cụ thể sau khi học tập xong. Nếu như bạn không tham gia vào các khóa học nâng cao, trường không có chương trình thực tập sau khi tốt nghiệp thì bạn phải trình bày định hướng nghề nghiệp cụ thể tại quốc gia của mình sau khi tốt nghiệp.

Trang phục khi vào phỏng vấn:

 • Quần áo chỉnh tề, lịch sự, văn minh.
 • Có thể mang dây lưng và đồng hồ, ngoài ra các đồ vật kim loại và chất cháy nổ sẽ bị cấm.
 • Giữ trật tự
 • Tắt điện thoại, gửi cùng tư trang tại phòng giữ đồ
 • Thực hiện văn hóa chào hỏi
 • Bình tĩnh, tự tin, thân thiện
 • Trả lời rõ ràng, trung thực
 • Hãy sử dụng tiếng Anh khi phỏng vấn để chứng minh khả năng của bạn, có thể yêu cầu lặp lại câu hỏi khi không nghe rõ. Nhân viên thị thực cũng có thể sử dụng tiếng Việt nhưng bạn được khuyên không nên lạm dụng hình thức vấn đáp này.
 • Ra về ngay khi kết thúc phỏng vấn, không dùng điện thoại để tránh rắc rối