Bạn đang có ý định du học Mỹ? Bạn đang trong thời gian chuẩn bị hồ sơ? Nhưng bạn lại không biết nên chuẩn bị những giấy tờ gì? Cần xin loại giấy nào? Cần làm những thủ tục cần thiết gì?

Khâu chuẩn bị hồ sơ luôn là một khâu vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định bạn có xin được visa du học hay không hoặc có được cơ hội nhận học tại trường ở Mỹ. Chính vì vậy, nhằm giúp các bạn du học sinh tránh được rủi ro không đáng có, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ, hồ sơ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị.

1. Hồ sơ đăng kí nhập học

Những hồ sơ không thể thiếu nếu bạn muốn có một tấm vé đến với nước Mỹ

– Đơn xin theo học: Bạn có điền và nộp đơn online hoặc dùng mẫu đơn chính mà trường bạn đăng kí cung cấp.
– Passport.
– Học bạ, bảng điểm gần nhất: nên nhớ là có bản dịch tiếng Anh.
– Bằng tốt nghiệp.
– Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên (nếu có).
– Giấy chứng nhận, giấy khen một số cuộc thi lớn.
– Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEIC, TOEFL, SAT…
Cao đẳng: yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh là IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 61 trở lên.
Đại học, cao học: IELTS 6.0 – 6.5, TOEFL iBT từ 79 – 90.

>> Centennial College: Giáo dục chất lượng cao, chi phí hợp lý

2. Hồ sơ chứng minh tài chính
Những hồ sơ không thể thiếu nếu bạn muốn có một tấm vé đến với nước Mỹ 2

Không riêng gì chính phủ Mỹ, bất cứ quốc gia nào, khi bạn quyết định đến du học, bạn đều cần cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính. Họ muốn chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện chi trả cho học phí, không bỏ học giữa chừng và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân nào đó tài trợ về tài chính, bạn cần chứng minh được họ có khả năng chi trả cho bạn về tất cả các loại chi phí từ học tập cho đến ăn ở sinh hoạt. Cơ hội được chấp thuận sẽ cao hơn nếu người đứng ra phụ cấp tài chính là cha mẹ bạn. Còn trong trường hợp là người khác, bạn sẽ cần giải thích, kê khai đầy đủ thông tin cũng như lí do tại sao người đó muốn tài trợ cho bạn.

Một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

– Giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ của người sẽ tài trợ tài chính cho bạn để chứng minh rằng nguồn tài chính là hợp pháp.
– Hợp đồng kinh tế.
– Giấy tờ chủ quyền nhà đất.
– Giấy tờ sở hữu xe.
– Bảng chia lãi.
– Sổ tiết kiệm.
– Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm.

3. Hồ sơ xin visa du học.

Tại Mỹ, sẽ có 3 loiaj visa chính cho các bạn du học sinh lựa chọn tùy theo khả năng, trình độ, mức tài chính: F1, M1 và J1.

>> Cơ hội nhận học bổng của một số trường đại học nổi tiếng ở Anh Quốc

Những hồ sơ không thể thiếu nếu bạn muốn có một tấm vé đến với nước Mỹ 3

Visa F1: Đây là loại visa phổ biến nhất đối với du học sinh Mỹ. Nếu quyết định chọn loại visa này, bạn phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn phần. Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội làm thêm trong phạm vi trường học với thời lượng không quá 20 tiếng, đồng thời cũng có cơ hội được làm một số công việc nhằm nâng cao kỹ năng thực hành trong một năm sau khi hoàn thành khóa học.
Visa M1: Đây là loại visa dành riêng cho những sinh viên có nhu cầu tham gia chương trình học nghề, không chính quy. Tuy nhiên, nếu bạn được cấp visa M1 bạn sẽ không được phép làm việc trong quá trình học. Những ứng viên xin cấp visa M1 phải chúng minh tài chính đầy đủ về khả năng chi trả toàn bộ học phí cũng như phí sinh hoạt cho toàn bộ quá trình dự kiến sẽ học tại đây.
Visa J1: Đây là loại visa được cấp cho những học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học các khóa học thực hành mà không có sẵn trong hệ thống giáo dục nước nhà để hoàn thành chương trình học của họ. Một điều khá giống với visa F1, sinh viên học sinh được cấp visa J1 cũng được phép làm thêm giờ với các giới hạn tương tự miễn là được sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi.

Để tiến hành xin visa, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn xin visa (điền online và kí tên đầy đủ).
– Xác nhận đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS).
– Biên lai đóng phí phỏng vấn.
– Thư mời.
– Hồ sơ cá nhân.
– Bản gốc hộ chiếu.
– Giấy khai sinh, thẻ căn cước (CMND).
– Hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn của cha mẹ.
– Hồ sơ chứng minh tài chính.

>> Du học New Zealand – điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế

Một số điều quan trọng cần lưu ý:

– Khả năng ngoại ngữ: Bạn nên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng như có khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát. Điều này không chỉ giúp hồ sơ của bạn được duyệt nhanh hơn mà còn là vũ khí đắc lực khiến cuộc sống du học của bạn dễ dàng hơn.
– Chọn trường phù hợp với học lực, nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của gia đình.
– Các loại giấy tờ quan trọng cần photo và đều phải công chứng.
– Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự.
– Đảm bảo những giấy tờ và hồ sơ có liên quan đều là thật 100%, mang theo bản chính vào ngày phỏng vấn.
– Thái độ dứt khoát, thẳng thắn, trung thực, tường trình chi tiết, giải thích gọn gẽ kế hoạch học tập và dự định quay về nước để thuyết phục được Lãnh sự quán cấp visa.
Đây là toàn bộ những thông tin giải đáp về hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị khi quyết định chọn Mỹ là điểm đến du học của mình. Hãy chuẩn bị thật kĩ càng, xách balo và cầm trên tay visa đến với nước Mỹ ngay bây giờ.