Tiểu bang Illinois như là trái tim của nước Mỹ vì nơi đây giống 1 mô hình thu nhỏ của Hoa Kỳ. Bang nằm trong khu Great Lake xinh đẹp, là một thiên đường của dân nhập cư vào thế kỉ 19 và 20, là nơi an cư lạc nghiệp của các người dân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong số đấy có vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ – Abraham Lincoln. Là một tiểu bang đa văn hóa nên lịch sử của Illinois cũng mang đậm nhiều màu sắc độc đáo. 

>> Những điều cần biết về du học Canada 2017

Các trường đại học bậc nhất
Illinois có 3 đại diện trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng 100 của QS World University Rankings® 2016-­2017 – University of Chicago, Northwestern University và University of Illinois at Urbana ­Champaign.

1. University of Chicago
Được đưa vào hoạt động vào năm 1890 tại khu vực phía nam của trung tâm đô thị Chicago, đại học Chicago có sự phối hợp giữa những kiến trúc cổ kính như kiến trúc Collegiate Gothic, Neo­gothic và kiến trúc tiên tiến. Trong các năm vừa mới đây, trường mở rộng chương trình đào tạo và nghiên cứu với các công trình như bệnh viện, trung tâm thể thao, và khu nghiên cứu khoa học. Trong đó, thư viện Mansueto của trường được vận hành một phần bởi Robot.

>> Học bổng trao tặng du học sinh của các trường đại học tại Anh Quốc
Đại học Chicago là trường tư thục giáo dục các môn học nhấn mạnh vào khoa nghiên cứu – là ngôi trường hàng đầu tại Illinois và thuộc vị trí số 10 trên toàn cầu. Số lượng sinh viên hệ đại học của trường gần 6000 theo học các chuyên ngành chính như: kinh tế, xã hội học, luật, phê bình văn học, kỹ thuật chính trị, vật lý, tôn giáo. Trong BXH QS World University Rankings by Subjects 2016, các ngành này thuộc top 30, tuy nhiên University of Chicago cũng có 7 lĩnh vực nằm trong top 10 của BXH này.

2. Northwestern University
Đại học Northwestern được xếp hạng 26 trên toàn cầu, là 1 trung tâm nghiên cứu cá nhân đa khoa, với số ứng viên đại học hiện giờ sắp 8500. Tại BXH QS World University Ranking, các cấp công nghệ vật liệu, kinh tế, truyền thông và hóa học của trường đều nằm trong top 20.
Học sở chính của trường nằm tại thị trấn Evanston, dọc theo bờ hồ Michigan và chỉ cách trung tâm đô thị 30 phút lái xe hướng về phía bắc.
tuy nhiên trường cũng có 1 học sở nằm tại khu Streeterville ở trung tâm thành phố, đây chính là nơi học tập của ứng viên trường luật, trường y và các bệnh viện liên kết với trường.

3. University of Illinois at Urbana­ – Champaign
Trường được đưa vào hoạt động vào năm 1867, và là 1 trong 2 ngôi trường lâu đời nhất tại Illinois và hiện đang giữ vị trí thứ 66 trên bảng xế hạng những trường Đại học hàng đầu toàn cầu. University of Illinois at Urbana-­Champaign là trường đại học công lập chuyên về nghiên cứu và là lá cờ đầu trong hệ thống trường công lập University of Illinois. Sinh viên học tại UIUC sẽ có dịp gạnh thăm thư viện có nhiều đầu sách nhất trên toàn nước Mỹ. Là 1 học viện chuyên khoa, UIUC triển khai hơn 150 mô hình đào tạo cho hơn 43000 sinh viên theo học, trong ấy số ứng viên bậc Đại học là 33000.
University of Illinois at Urbana-­Champaign có 19 khoa học nằm trong top 50 BXH QS World University Rankings by Subjects, nhất là lĩnh vực công nghệ cấu trúc dân dụng chiếm vị trí thứ 12 trên toàn thế giới.