Thay đổi môi trường sống là điều không hề đơn giản. Đối với nhiều du học sinh Việt, du học tại Mỹ là một sự thay đổi lớn lao bởi bạn sẽ phải sống trong một không gian có văn hóa khác biệt hoàn toàn so với nơi mình đã trưởng thành. Hãy cùng điểm qua những “rắc rối” nho nhỏ sau được các bạn sinh viên Việt Nam trên đất Mỹ chia sẽ nhé.

  1. Tháng trước ngày sau

Điều này có lẽ không có gì xa lạ với các bạn đã làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian dài. Tuy vậy, thay đổi thói quen không phải chuyện một sớm một chiều, trong một vài tình huống bạn sẽ bị nhầm lẫn ngày thành tháng và ngược lại. Vì vậy các bạn nên cẩn thận kiểm tra lại để tránh những hậu quả đáng tiếc. Thời gian sống và học tập tại Mỹ sẽ dần giúp bạn hình thành thói quen mới nên bạn cũng đừng lo lắng quá về vấn đề này.

  1. Đơn vị đo lường

Hầu hết các quốc gia phương Tây đều sử dụng hệ đo lường khác với Việt Nam, ví dụ tại Mỹ họ dùng miles (dặm), inch, feet thay vì m, cm để biểu thị độ dài. Đối với khối lượng thì là pounds (Việt Nam là kg), nhiệt độ là fahrenheit (Việt Nam là độ C). Đây cũng là vấn đề gây rắc rối cho nhiều bạn vì không quen nên cứ phải đổi qua hệ đo lường cũ khi tính toán.

  1. Chi phí đắt đỏ

Tỷ giá USD thường trên 22.000 VNĐ nên khi đi mua sắm các bạn du học sinh Mỹ có thói quen đổi từ tiền $ sang tiền Việt thì sẽ luôn cảm thấy mọi thứ quá đắt đỏ, nhiều khi không dám mua sắm hay thậm chí chi tiền cho các món ăn mà mình thích. Một thực tế mà các bạn phải đối mặt đó là mức sống của người Mỹ cao hơn rất nhiều nên nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền thì có thể tìm một công việc làm thêm ngoài giờ học, khi không phải dựa vào kinh tế của gia đình bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

  1. Bất đồng ngôn ngữ!

Nhiều bạn nghĩ rằng người bản xứ và thậm chí cả sinh viên từ các quốc gia khác không sẵn sàng giao tiếp thì sẽ là một sai lầm. Sự thật thì người dân Mỹ rất dễ gần và cởi mở, bạn hãy chia sẻ suy nghĩ của mình và nhận lại những phản hồi tích cực. Họ sẽ nói chậm và rõ những từ khó hoặc dùng từ thay thế để hai bên có thể hiểu nhau tốt hơn.

Một số trường hợp bạn sẽ không hiểu khi người Mỹ dùng thành ngữ hoặc từ địa phương, đừng ngần ngại hay sợ sệt vì đây chính là cơ hội tốt để bạn học thêm những điều thú vị. Do vậy khó khăn này chủ yếu là ở bản thân của bạn nhìn nhận nó có tích cực hay không mà thôi.

  1. Luôn dịch sang tiếng Việt

Cũng giống như tiền tệ, nếu có bạn vẫn quen đổi từ tiền $ sang tiền Việt thì cũng có không ít người luôn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt khi giao tiếp. Thực sự thì đây là điều không nên vì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và bị tụt lại phía sau.

Trong giao tiếp thì phản ứng là điều quan trọng nhất, hãy luyện tập và trò chuyện thật nhiều để nâng cao trình độ và làm quen với ngôn ngữ mới đến khi bạn xem tiếng Anh như ngôn ngữ chính thì bạn đã gặt hái được thành công đáng kể rồi đó.