Trong số rất nhiều những điểm đến du học đầy hứa hẹn trên thế giới như Mĩ, Úc, Anh, Canada hay Nhật Bản, New Zealand vẫn còn là một cái tên khá mới mẻ. Là một đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu, mức sống cao và khả năng định cư sau khi tốt nghiệp được đảm bảo, du học New Zealand hoàn toàn có thể cho bạn có được những trải nghiệm tương xứng với du học ở bất kì các quốc gia nổi tiếng nào khác.

Tuy nhiên, vì bản chất của việc du học vốn tốn kém, nhiều sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế trong thời gian theo học ở đây đã cố gắng tìm cho mình một công việc làm thêm ngoài thời gian học chính để trang trải phần nào chi phí học tập và sinh hoạt không hề rẻ. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để có thể tìm được một công việc part-time phù hợp với bản thân cũng như quy định của chính phủ New Zealand.

>> Làm sao để du học New Zealand thành công?

  1. Những yêu cầu để được phép đi làm thêm ở New Zealand:
  • Chỉ cần bạn đang theo học một khóa học tiếng Anh kèm theo một khóa học chính ở một trường Đại học hay bất kì trung tâm giáo dục nào khác ở New Zealand với thời gian tối thiểu là 3 tháng rưỡi, bạn sẽ được làm một công việc bán thời gian miễn không trùng với lịch học chính trên trường
  • Trong thời gian nghỉ lễ dài ngày, các sinh viên quốc tế sẽ được cho phép làm thêm toàn thời gian với điều kiện đã theo học một chương trình có tối thiểu 120 tín chỉ cũng như với mức thời gian ít nhất được cho phép là 2 semesters, tương đương 2/3 năm.
  • Sinh viên ở mọi bậc học được cho phép làm thêm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu trên, không giới hạn cho một ngành học, bậc học hay khóa học cụ thể nào cả.

>> Học bổng du học Mỹ toàn phần từ Đại học Ohio Wesleyan 

  1. Những công việc làm thêm phổ biến trong cộng đồng du học sinh ở New Zealand:
  • Cũng như nhiều nước phát triển khác với chính sách thoải mái trong vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế trong thời gian theo học, tại New Zealand, bạn sẽ có được cho mình rất nhiều sự lựa chọn phong phú, từ các công việc trong trường như phụ giúp thư viện, canteen, kí túc xá đến những công việc ngoài khuôn viên trường học như làm bồi bàn cho các quán ăn, quán cà phê, giữ trẻ,… đến những vị trí với công việc và trách nhiệm tương đương với ngành học mà bạn đang theo đuổi.
  • Nếu có khả năng, bạn hoàn toàn có thể tự tìm kiếm thông tin về các công việc này cho mình thông qua mạng lưới cựu sinh viên hoặc sinh viên lớp cao hơn đang theo học tại trường, qua mạng Internet hoặc các trang báo quảng cáo việc làm tại địa phương. Ngoài ra, nếu gặp phải bất cứ khó khăn hay trở ngại gì, đừng tự giải quyết một mình mà hãy tìm đến các nhân viên, tư vấn viên trong trường về vấn đề này để nhận được sự giúp đỡ cần thiết nhất.
  • Với mức lương từ 14 đến 15 đô New Zealand cho một giờ công lao động, bạn hoàn toàn có thể chi trả môt phần đáng kể trong chi phí sinh hoạt của mình mà không phải nhờ cây quá nhiều đến ba mẹ đấy.