Ngày nay, vấn đề về môi trường đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Chắc hẳn một số bạn trong chúng ta sẽ có mong muốn chung tay góp sức để cải thiện tình hình môi trường của thành phố, quốc gia, khu vực.

Và để làm được điều đó, ắt hẳn bạn sẽ phải lựa chọn chuyên ngành về quản lý môi trường để theo học. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chuyên ngành quản lý môi trường và một số quốc gia phát triển trong lĩnh vực quản lý môi trường mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn để đi du học.

Thôn tin cơ bản về ngành quản lý môi trường

Khác với công nghệ môi trường (Environmental Techonology) là một ngành đòi hỏi phát triển tư duy về mặt khoa học công nghệ, quản lý môi trường là ngành học đòi hỏi bạn ngoài việc phải nắm kiến thức về mặt khoa học thì bạn còn phải có một kiến thức tổng hợp về kinh tế, xã hội, môi trường xung quanh. Với việc được học kiến thức lý thuyết và trải nghiệm thực tế, sinh viên sẽ được làm quen với việc đánh giá những yếu tố có thể tác động lên môi trường sống, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để ngăn chặn kịp thời hoặc hạn chế. Để đạt đến trình độ này, bạn sẽ được dạy phân tích khoa học, được tiếp cận các kiến thức địa lý nhân văn cùng các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái.

Sau khi tốt nghiệp chương trình này, bạn sẽ có cơ hội rất lớn được nhận vào các dự án môi trường mang tầm cơ khu vực hoặc quốc tế. Đây cũng là ngành học rất được ưa chuộng ở cả công ty tư nhân và cơ quan nhà nước.
Tại một số quốc gia trên thế giới, ngành quản lý môi trường được xem như là ngành mũi nhọn, được quan tâm phát triển hàng đầu ngay từ khi sinh viên còn ngồi trong giảng đường đại học. Từ những ngôi trường này, cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể tự hào rằng mình đã có nền móng vững chắc trên con đường trở thành một “chuyên gia” trong việc phân tích tác động môi trường.

>> Làm sao để tìm được một công việc Part-time phù hợp trong thời gian du học New Zealand?

VƯƠNG QUỐC ANH

Có thể nói Vương quốc Anh là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới riêng về lĩnh vực môi trường. Theo báo, hàng năm có khoảng 1,4 triệu người làm việc trong lĩnh vực môi trường ở Anh, và theo dự báo thì nhu cầu về số lượng người rơi vào khoảng gần 600,000 người mới từ nay đến năm 2020 để theo kịp với nhu cầu thực tế. Điều này có nghĩa rằng Vương quốc Anh là một địa điểm lý tưởng cho việc học tập và xa hơn nữa là tìm kiếm việc làm

Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình được trả cho các nhân viên quản lý môi trường rơi vào khoảng 20.000 đến 25.000 bảng Anh/năm. Những người dày dặn kinh nghiệm việc làm có thể kiếm đến 40.000 đến 50.000 bảng Anh/năm.

Tuy nhiên, học phí sẽ là một vấn đề khá đau đầu với nhiều người nếu có ý định du học tại Vương quốc Anh vì học phí nơi đây khá đắt đỏ Hãy thử tìm kiếm các cơ hội học bổng để có thể theo đuổi cơ hội học tập tại đây nhé.

ÚC

Khi nói đến đào tạo về quản lý môi trường thì không thể không nói đến các trường đại học tại Úc. Có một thực tế rằng đất nước Úc có nguồn tài nguyên phong phú về mỏ dầu, khoáng sản và khí đốt nhưng lại phải đối mặt với vấn đề nước ngọt. Chính vì vậy, việc nghiên cứu về quản lý môi trường là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững, bảo đảm cân bằng các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Các trường đại học như Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Australian National University đều là những đầu tàu trong việc trong nghiên cứu và giảng dạy ngành Môi trường học. Cả ba trường này đều nằm trong top 20 của QS. Nói tóm lại, Môi trường học chính là một trong những ngành nhận được sự quan tâm lớn tại Úc. Ngoài ra đây cũng là ngành nằm trong danh sách được cân nhắc để cấp visa ở lại làm việc là xa hơn nữa là định cư tại Úc.

HÀ LAN

Từ trước đến nay, Hà Lan là một trong số những quốc gia phát triển trên thế giới luôn phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn đề lũ lụt. Chính vì vậy, Hà Lan là quốc gia đi đầu trong việc quản lý thiên tai và các vấn đề hạn chế nguồn tài nguyên qua nhiều thế kỷ. Đây cũng chính là lí do tại sao các trường đại học của họ có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo quản lý môi trường, với 2 trường được lọt vào top 15 trường toàn cầu. Chương trình Thạc sĩ Phát triển và quản lý đô thị của Đại học IHS Erasmus là một chương trình xuất sắc, dành cho những sinh viên đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững đô thị.

Lợi thế lớn nhất của Hà Lan đó là họ duy trì được chất lượng giáo dục đẳng cấp với mức học phí khiêm tốn (chỉ bắt đầu từ 1951 euros trở lên (so với mức học phí của Vương quốc Anh là từ 10.000 bảng Anh/ năm học).

SINGAPORE

Có lẽ không ai không biết đến Singapore như một quốc gia có môi trường trong sạch nhất trên thế giới. Để làm được điều đó, Singapore là quốc gia đi đầu trong quản lý môi trường trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Singapore nằm ở khu vực nổi tiếng khô cằn của châu Á, nhưng lại là nơi đặt trụ sở của gần 150 công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác, xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải tại Singapore cũng được nhiều người biết đến khi không những xử lý triệt để ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt hằng ngày mà có chuyển hóa nước thải đó thành nước cấp dùng cho sinh hoạt của cả quốc gia.

>> Làm sao để du học New Zealand thành công?