Nhiều người cho rằng Mỹ là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc nên việc hòa nhập tại đất nước Mỹ là cực kì khó khăn.

Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy vì nếu xét cho cùng việc bạn có thể hòa nhập tại một nơi hay không phụ thuộc phần lớn vào những gì bạn có thể làm để nhanh chóng trở thành một “cư dân” thực thụ của nơi bạn lựa chọn để đi du học.

Lời chào cao hơn mâm cỗ, thế nên hãy học cách chào hỏi

Sốc văn hóa là chuyện hoàn toàn bình thường với những ai lần đầu đặt chân đến nước Mỹ. Thay vì chỉ khư khư ôm vỏ bọc như một chú ốc sên giữ lấy vỏ để bảo vệ cho mình thì bạn hãy mạnh dạn rời bỏ vỏ bọc ấy ra để khám phá thế giới xung quanh. Hãy bắt đầu với việc học cách chào hỏi nào. Thực tế thì việc chào hỏi ở Mỹ khá là thoải mái. Bạn hãy luôn luôn nở một nụ cười và tự tin giới thiệu về bản thân mình cho mọi người biết. Mọi người thường bắt tay, thậm chí chỉ cần nói “Hello” là có thể bắt đầu cuộc trò chuyện. Người Mỹ thường rất thẳng thắn nên bạn cũng không cần “rào trước đón sau” khi giao tiếp để làm gì. Hãy thực sự là chính bạn!

>> Những niềm vui nho nhỏ khi đi du học

Phong cách ăn uống

Thực ra thì ở Mỹ cũng không có bất cứ quy định gì về cách thức ăn uống cả đâu. Chỉ có khác biệt là chúng ta sẽ thường xuyên dùng dao, nĩa thay vì dùng đũa. Chính vì vậy bạn nên học cách làm quen với việc dùng dao nĩa để không bị bối rối trên bàn ăn. Việc ăn uống mở Mỹ rất thoải mái và tự do nhưng hãy nhớ là chờ cho đến khi chủ nhà mời vào, tuyên bố lý do và bắt đầu dùng bữa để thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng chủ nhà nhé.

Phong cách ăn mặc

Nếu bạn là nữ, có thể bạn sẽ thấy khá phiền phức khi phải mặc áo dài đến trường, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mưa gió. Có một sự thật là người phương Tây rất thoải mái trong việc lựa chọn trang phụ, kể cả khi đi làm, đi học. Ngoại trừ một số trường hợp bạn sẽ phải bắt buộc mặc đồ lịch sự, còn lại bạn có thể thoải mái lựa chọn những bộ quần áo làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Khi đến trường học, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì sinh viên có những người mặc quần cộc đến trường. Vì vậy, hãy cảm thấy thật thoải mái trong chuyện ăn mặc khi du học tại Mỹ nhé!

Phương pháp học tập

Một lần nữa, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì phong cách học tập rất thoải mái của các trường đại học Mỹ. Thoải mái ở đây không phải là bạn có thêm thời gian để chơi bời hoặc do chương trình học quá nhẹ. Thực ra chương trình học khá nặng đấy, và nếu bạn không phân phối thời gian một cách hợp lý thì sẽ không đạt được kết quả tốt đâu. Thoải mái trong học tập có nghĩa là bạn có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân của mình, bạn có thể thoải mái đưa ra một ý kiến trái chiều khác và tìm những luận điểm để bảo vệ cho ý kiến đó. Chính vì nền giáo dục Mỹ đề cao tư duy phản biện cũng như khuyến khích sinh viên tìm ra hướng đi mới nên bạn cũng phải mất thời gian để làm quen.

Tuy nhiên việc này không quá khó đâu, vì bạn sẽ có cơ hội để phát triển bản thân mình một cách toàn diện hơn.

>> Những quốc gia bạn cân nhắc nếu như bạn chọn chuyên ngành về quản lý môi trường